Single Content

5 ĐIỂM LƯU Ý TRONG KỸ THUẬT CHĂM NUÔI ONG CHẤT LƯỢNG TẠI TRANG TRẠI

Để đảm bảo cho việc khai thác mật ong lâu dài, HoneyLand luôn tuân thủ đúng 5 lưu ý trong kỹ thuật chăm nuôi ong chất lượng tại trang trại như sau:

1 Công tác chọn giống:

Ong được chia thành 2 giống loại cơ bản như sau:

- Ong nội thân hình nhỏ bay xa 1-2 km, năng suất mật đạt 18 - 20kg/thùng/năm; khi gặp điều kiện bất thuận ong dễ bốc bay. 

- Ong ngoại có thân hình to, khỏe, có thể bay xa 4 - 5 km lấy được nhiều mật cho năng suất trung bình đạt 38 - 40kg mật/thùng/năm. Ong ngoại có ưu điểm dễ thuần hơn, tuy nhiên ong có nhu cầu mật lớn, phải đảm bảo lượng mật hoa luôn dồi dào cho đàn ong.

Đồng thời, luôn chú ý chọn các tổ ong đạt chuẩn giống ong tốt đáp ứng các tiêu chí như ong thợ bay tấp nập, mập, trẻ; ong chúa khoẻ bụng to dài và cầu ong không có dấu vết bệnh để thuần hoá. Song song với việc khai thác và chăm sóc, trang trại HoneyLand luôn chú ý trao đổi bổ sung giống ong rừng để phục tráng giống.

2 Đặc điểm sinh học của ong mật và chọn địa điểm nuôi
Ong mật sống thành đàn, trong đàn gồm có Ong chúa, Ong đực và Ong thợ. Với những nhiệm vụ riêng biệt sau:

Ong chúa: Đây là cá thể duy nhất có khả năng sinh sản để duy trì bầy đàn và điều tiết của hoạt động của đàn ong. Ong chúa tiết ra “chất chúa”. 

Ong đực: Có màu đen và làm nhiệm vụ duy nhất là giao phối với ong chúa. 

Ong thợ: Ong thợ có số lượng đông nhất và có bộ phận sinh sản phát triển không đầy đủ, cấu tạo cơ thể thích hợp với việc nuôi ấu trùng, thu mật và phấn hoa để sản xuất mật ong.

Để đảm bảo sự phát triển khoẻ mạnh của đàn ong, trang trại HoneyLand luôn tuân thủ những yêu cầu và địa điểm như sau: 

Nơi gần nguồn mật phấn hoa (khoảng cách kiếm ăn hiệu quả từ tổ ong đến nguồn thức ăn khoảng 500 - 800 m). 

Nơi không phun thuốc sâu hóa chất. 

Nơi không có dịch bệnh, ít hoặc không có ong rừng, chim thú hại. 

Địa hình thoáng mát, yên tĩnh, không gần đường giao thông, nhà máy đường, nhà máy hóa chất, nhà máy chế biến hoa quả và không có hồ lớn bao quanh... 

Thùng ong được làm bằng gỗ hoặc các loại vật liệu chắc chắn có kích thước tối thiểu dài 40cm, rộng 30cm, cao 25cm đặt cách nhau ít nhất 01m và kê cao 30 – 40 cm so với mặt đất.

3 Kỹ thuật chăm sóc, quản lý đàn ong

Thường xuyên kiểm tra, thay ong chúa già hoặc bị bệnh để tạo ra các ong chúa mới khoẻ mạnh kịp thời, nhân thêm đàn ong mới.

Chia đàn để nhân đôi cầu ong, phát triển nên đàn ong mới.

Thường xuyên kiểm tra, quản lý mật độ ong và số lượng cây mật ong trong vùng để hạn chế tình trạng ong bốc bay

4 Biện pháp phòng trừ một số bệnh trên đàn ong

Cũng như các ngành chăn nuôi khác, với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng trang trại mật ong, HoneyLand ghi nhận một số bệnh thường xảy ra với đàn ong như: Bệnh thối ấu trùng tuổi nhỏ (bệnh thối ấu trùng Châu Âu), bệnh ấu trùng tuổi lớn (bệnh nhọn đầu, bệnh ấu trùng túi), bệnh ỉa chảy lây lan, bệnh xoăn cánh. 

Vì vậy, trang trại ong HoneyLand luôn tuân thủ các biện pháp phòng bệnh như sau:

Chọn điểm đặt tổ ong nơi thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông. 

Giữ đàn ong luôn mạnh, đông quân, tối thiểu 3 cầu trở lên. Kiểm tra thải loại các bánh tổ quá cũ, không dùng bánh tổ quá 2 năm. 

Thùng ong phải kín đáo, không bị dột nát, thông thoáng mùa hè, kín gió mùa đông. Thường xuyên làm vệ sinh tổ ong. Đặt ong gần nguồn nước sạch. 

Dùng thuốc phòng bệnh vào thời điểm kết thúc nguồn mật. 

Việc phát hiện bệnh sớm và có biện pháp tròng trừ kịp thời là yếu tố quyết định nuôi ong đạt hiêụ quả kinh tế cao. 

5 Khai thác, thu hoạch mật ong:

Thời điểm quay mật được chọn vào mùa hoa nở để đảm bảo sản lượng cho đàn ong, đồng thời để cam kết chất lượng mật HoneyLand chỉ chọn khai thác những bánh tổ có lỗ tổ mật vít nắp trắng, cơi cao (trên 70% lỗ tổ mật vít nắp). Lưu ý, chọn quay mật vào buổi sáng để mật đặc hơn.

Chuẩn bị sẵn dụng cụ, rửa sạch, phơi khô máy quay mật, dao cắt vít nắp, lưới lọc mật, đồ chứa mật trước khi sẵn sàng cho buổi quay mật.

Quay xong, chỉnh lại cầu ong (cắt bỏ lưỡi mèo, ấu trùng, nhộng của ong đực và mũ chúa nếu có). Nhanh chóng xếp lại cầu ong vào thùng để ong bám trở lại ủ ấm ấu trùng. 

🍯🍯🍯

𝐇𝐎𝐍𝐄𝐘𝐋𝐀𝐍𝐃 - 𝐌𝐓 𝐎𝐍𝐆 𝐕À 𝐓𝐇𝐂 𝐏𝐇𝐌 𝐁𝐎 𝐕Ệ 𝐒𝐂 𝐊𝐇𝐎Ẻ ☘️

🔑 Đặt hàng số lượng lớn/ liên kết kinh doanh sỉ lẻ/ nhà phân phối. Vui lòng liên hệ:

🏬 Tầng 5, Tòa nhà SongDo, 62A Phạm Ngọc Thạch, Phường 6, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh.

☎️ 02 866 814 606

Mail: honeyland.tg@gmail.com

Web 🌍www.honeylands.com.vn

Để lại bình luận

Sale

Không sẵn có

Hết hàng