Cách làm Bánh Trung Thu Nhân Thập Cẩm siêu ngon
Có bạn nào biết tại sao bánh trung thu thập cẩm lại là biểu tượng của Tết trung thu và tại sao là bánh trung thu thập cẩm luôn là sự lựa chọn hàng đầu mỗi dịp Trung thu không?
Tết Trung thu còn được gọi là Tết đoàn viên. Sau một vụ mùa bội thu, cả nhà sẽ quây quần cùng nhau phá cỗ. Với những chiếc bánh nướng tròn xoe tượng trưng cho trời, cho trăng đêm rằm và sự tròn vẹn. 10 loại nhân mang nhiều tầng hương vị hòa quyện lại tạo nên 1 chiếc bánh trung thu hài hòa về hình thức lẫn hương vị.
Hôm nay cùng HoneyLand tham khảo cách làm bánh trung thu thập cẩm cho những người bạn yêu thương nhân dịp trung thu sắp tới nhé.
Nguyên liệu nhân thập cẩm:
- Hạt điều: 250 gram
- Hạnh nhân lát: 100 gram
- Mắc ca nhân: 100 gram
- Chà bông: 200 gram
- Mè trắng không vỏ: 100 gram
- Hạt bí: 40 gram
- Hạt dưa: 50 gram
- Mứt bí: 120 gram
- Mứt hạt sen: 150 gram
- Mỡ đường: 100 gram
- Lạp xưởng: 150 gram
- Mứt gừng dẻo: 40 gram
- Mứt chanh cốm: 20 gram
- Lá chanh: 5 gram
-Nước đường hoặc Mật ong HoneyLand để quét lên vỏ bánh nướng
- Hỗn hợp lỏng trộn nhân cân chung 1 tô nhé: 45 gram rượu mai quế lộ, 5 gram dầu hào, 5 gram bột cari, 10 gram ngũ vị hương, 15 gram dầu mè, 40 gram nước đường bánh nướng, 20 gram nước, trộn thật đều
- Bột bánh dẻo hoặc bột mì số 11 nếu không tìm được bột bánh dẻo, nhưng bột bánh dẻo là ngon nhất: 120 gram
Cách làm nhân thập cẩm:
Các loại hạt bạn rang riêng cho chín thơm, để nguội, đập dập, đừng nát nhé, các loại mứt bạn thái hạt lựu, riêng mứt gừng-chanh thái sợi, lá chanh thái sợi thật nhỏ
Trộn tất cả nguyên liệu hạt kèm nước sốt, trừ lá chanh.
Dùng nồi chống dính, đeo bao tay silicon làm bếp, trộn thật đều trên lửa nhỏ, tới khi hỗn hợp ấm thật ấm nhé, nắm lại thấy vo viên tròn là được nè, vì khi ấm thì bột bánh dẻo hoặc bột mì mới kết dính nhân lại, để nhân bánh có độ ngon hơn, tắt bếp, thêm lá chanh thái sợi trộn đều,
Nhân lúc còn ấm, đeo bao tay silicon bao thành những viên tròn khối lượng 85 gram, hoặc 75 gram cho ai thích vỏ dày nè, ngoài ra ngừoi mới làm, chưa quen thì khi đóng bánh sẽ không bị lòi nhân do vỏ quá mỏng, (nếu thích ăn nhân trứng nướng thì bạn rửa qua trứng nướng bằng rượu mai quế lộ, quét dầu mè, nướng 10 phút ở 180 độ C, để nguội bọc vào giữa nhé
Bao màng bọc thực phẩm để tránh nhân bị khô nhé.
Hướng dẫn làm mỡ đường: bạn mua mỡ cứng, mỡ sống lưng ấy, bỏ da chỉ lấy phần mỡ cứng nhé, luộc sơ với 1 mcf giấm, đổ đi rửa sạch,
Luộc lại với 500 gram mỡ thêm 5 bông hoa hồi, 1 miếng quế, 1 mcf rượu trắng, luộc tới mỡ trong, sau đó vớt ra để nguội nhanh bằng cách quạt. Thái hạt lựu. Mình trộn 500 gram mỡ với 300 gram đường cát trắng, thật đều, dàn mỏng trên khay có chứa giấy nướng, làm khô tự nhiên bằng quạt, mình không phơi hay sấy, mà chỉ phơi khi mỡ đã khô se, vì mỡ phơi lạnh sẽ đẹp và ngon hơn, thường mình quạt liên tục trong 2 ngày, sau đó bỏ vào rổ có lỗ hạt gạo, bóp mỡ cho loại bỏ đường dư, trữ tủ đông được 1 tháng nhé.
Nước đường bánh nướng: bạn mua ở các tiệm làm bánh, hoặc là tự làm như sau:
Cho 20 gram nước kèm 50 gram đường, đun tự nhiên tới màu cánh dán, thêm 80 ml nước, và 1 kg đường vàng Biên Hoà (không phải đường nâu nhé), đun lửa thật nhỏ, không dùng đũa khuấy, đun tới khi trên nồi hiển thị 900 ml nước đường thì thêm nước chanh (1 trái chanh vắt nước, lọc qua rây), đun thêm 1 phút, tắt bếp để nguội tự nhiên nha.
Nếu bạn là một người không thích dùng nước đường để quét lên bánh nướng, bạn thể thay thế bằng mật ong. Công thức để thay nước đường bằng mật ong sẽ đơn giản và tốt hơn cho sức khỏe của bạn và gia đình. Với 3 muỗng mật ong trộn với 3 muỗng nước sôi để nguội bạn đã có 1 hỗn hợp quét lên bánh thay cho nước đường…
Nướng bánh:
Bật lò 250 độ C trong 15 phút trước khi nướng bánh
- Lần 1: nướng 210 độ C nhiệt dưới, 190 độ C nhiệt trên, nướng tới thành bánh đục, nhớ đục nhé, nếu không bánh dễ hư lắm, tầm 15 phút, nhấc ra, phun sương để bánh nhanh nguội, để nguội bánh 2 tiếng,
Quét mặt bánh hỗn hợp: 1/4 lòng trắng, 1 lòng đỏ, 1 mcf sữa tươi, 1 mcf dầu mè, 3 giọt rượu mai quế lộ, đánh thật đều, lọc qua rây 3 lần.
Kết hợp quét cả nước mật ong đã pha để tạo độ ẩm và màu đẹp mắt.
Lưu ý: Bạn nên chọn cọ quét mặt như là cọ trang điểm loại nhỏ nhất, lông mềm, quét qua hỗn hợp, cọ vào thành chén cho ra hết dung dịch bám trong lông cọ, lấy cọ đó quét mặt bánh, quét vậy để cho bánh sắc nét mà vẫn bóng đẹp nha, cứ yên tâm đừng quét dày nhé.
- Lần 2: mình vẫn làm nóng lò 15 phút, nướng 10 phút ở nhiệt độ 180 độ C cả 2 lửa, phun sương, để nguội 1 tiếng, sau đó quét lại y chang lần 1
- Lần nướng cuối cùng, mình vẫn làm nóng lò, nướng 160 độ 2 lửa trong 8-10 phút, nhớ để ý bánh kẻo thành bánh Bóng đêm nha,
Ta da, đã xong bánh rồi, bạn để nguội, đóng hộp, để qua ngày thứ 3 ăn là ngon nhất, Bánh để được 7 ngày nè.
Sử dụng sau 7 ngày, theo mình thấy thì để càng lâu màu bánh sẽ càng đẹp, vì mật ong chắc chắn không có cho chất gì đâu, đường là chất bảo quản nên bản thân nó không cần bỏ hoá chất gì vẫn có thể để nước đường đó vài năm
Hiện tại bạn có thể tham khảo thêm những dòng mật ong đến từ HoneyLand để cho ra những chiếc bánh trung thu thập cẩm thật là Healthy để dành tặng người thân và gia đình nhé.
Mật ong Nam Cát Tiên
Mật ong thiên nhiên Hoa Rừng Sơn La
Mật ong thiên nhiên Hoa Rừng Gia Lai
Ngoài ra Honeyland còn rất nhiều dòng mật ong thơm ngon khác nữa đấy, dùng mật ong như một gia vị để làm bánh cũng rất ngon mà còn tốt cho sức khoẻ nữa. Bạn ghé HoneyLand để tham khảo thêm nha.
HoneyLand chúc các bạn thành công nhé, bánh handmade ăn rất rất ngon, do là hạt chúng ta đã lựa kĩ và gia vị có thể điều chỉnh theo khẩu vị nè.
𝐇𝐎𝐍𝐄𝐘𝐋𝐀𝐍𝐃 - 𝐌Ậ𝐓 𝐎𝐍𝐆 𝐕À 𝐓𝐇Ự𝐂 𝐏𝐇Ẩ𝐌 𝐁Ả𝐎 𝐕Ệ 𝐒Ứ𝐂 𝐊𝐇𝐎Ẻ
Đặt hàng số lượng lớn/ liên kết kinh doanh sỉ lẻ/ nhà phân phối. Vui lòng liên hệ:
ĐC: Tầng 5, Tòa nhà SongDo, 62A Phạm Ngọc Thạch, Phường 6, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh.
ĐT: 02 866 814 606
Mail: honeyland.tg@gmail.com
Web : www.honeylands.com.vn
Để lại bình luận