Single Content

ĐỪNG HIỂU NHẦM MẬT ONG ĐÓNG ĐƯỜNG LÀ MẬT ONG GIẢ !

 

 

Mật ong đóng đường là hiện tượng vô cùng phổ biến. Rất nhiều người hoài nghi không biết việc mật ong bị đóng đường có phải là do mật ong giả hay bị hỏng. Hãy cùng  HoneyLand khám phá câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Hiện tượng mật ong đóng đường là gì?

Mật ong bị đóng đường là hiện tượng hết sức phổ biến. Thành phần chính của mật ong vốn dĩ vẫn là đường. Trong mật ong có chứa đến 31% lượng đường glucose và 38,5% lượng đường fructozo.

Khi để trong môi trường có nhiệt độ dưới 20 độ C thì nước và đường có trong mật ong sẽ bị bão hòa làm xuất hiện hiện tượng kết tinh mà nhiều người vẫn hay gọi là đóng đường. Nếu lượng đường glucose trong mật trong càng lớn thì mật ong sẽ có mức độ kết tinh càng cao.

Mật ong nguyên chất vẫn có thể bị đóng đường như thường. Nói tóm lại, mật ong bị đóng đường không có nghĩa là mật ong bị hư hoặc bị làm giả nên hoàn toàn có thể yên tâm về vấn đề này nhé!

Nguyên nhân mật ong bị đóng đường ?

Tại sao mật ong đóng đường? Mật ong bị đóng đường có thể do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Các nguyên nhân này có thể tác động rời rạc hoặc cùng tác động khiến mật ong bị kết tinh.

Cùng xem qua một vài nguyên nhân chủ yếu mà ta có thể dễ dàng nhận biết được những tác động của chúng đến hiện tượng đóng đường của mật ong nhé!

1. Nhiệt độ

Đây là nguyên nhân khiến mật ong bị đóng đường. Mỗi nhiệt độ khác nhau mức độ đóng đường là khác nhau:

  • Dưới 5 độ C: Ở nhiệt độ này, mật ong rất khó kết tinh.
  • Từ 6 - 20 độ C: Mật ong rất dễ dàng bị kết tinh.
  • Trên 27 độ C: Đây là ngưỡng nhiệt độ khiến cho kết tinh bị tan chảy. Ở nhiệt độ này, mật ong không bị kết tinh nhưng nếu nhiệt độ quá cao sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của mật.

​​​​​​​2. Mật hoa

Tùy vào từng loại hoa mà mật có mức độ đóng đường khác nhau. Một số loại hoa mà mật rất chậm đóng đường như: Hoa nhãn, hoa cà phê,... Ngược lại, mật từ hoa mật, hoa cúc quỳ, hoa keo,… lại có thể đóng đường khá nhanh.

3. Hàm lượng nước trong mật

Mật ong có hàm lượng nước càng cao (mật lỏng) thì càng lâu bị kết tinh hoặc không bị kết tinh. Mật ong càng đặc, tức là có ít nước thì càng kết tinh nhanh. Tùy vào lượng nước có trong mật ong mà mật có thể đóng đường nhiều hay ít.

4. Hàm lượng đường Glucose

Khi tỷ lệ đường glucose/fructose trong mật ong càng cao thì mật ong càng nhanh kết tinh và ngược. Cây lấy mật nào có hàm lượng glucose cao thì nhanh chóng đóng đường. Mỗi loại cây lấy mật có hàm lượng glucose khác nhau nên khả năng đóng đường ở mỗi loại là khác nhau.

5. Phấn hoa lẫn trong mật

Mật ong thô hay ta còn gọi là mật ong nguyên chất, thường có lẫn phấn hoa, các hạt và phân tử phấn hoa nhỏ li ti lẫn trong mật. Đây chính là một yếu tố tạo nên tình trạng đóng đường ở mật ong. Đối với các nước Phương Tây, mật ong thành phẩm, được sản xuất hàng loạt phải lọc bỏ phấn hoa khi chế biến, nên hầu như mật ong loại này không bị kết tinh.

Mật ong đóng đường có tốt không, sử dụng được không?

Mật ong đóng đường có sử dụng được không thì câu trả lời là hoàn toàn được. Hiện tượng đóng đường ở mật ong chỉ là sự tách nước và bão hòa đường tự nhiên có trong mật ong. Những phản ứng này mang tính chất vật lý, hóa học dạng đơn giản. Vì thế không tạo ra nhiều phản ứng hóa học gây biến đổi các thành phần của mật ong. 

Những loại mật ong nguyên chất, chưa qua các bước xử lý công nghiệp sẽ dễ bị kết tinh hơn vì lượng đường trong mật còn nguyên vẹn các thành phần. Khi các thành phần này phản ứng với các yếu tố bên môi trường sẽ dễ dàng đóng đường hơn.

Ở các nước trên thế giới, người ta đổ xô tìm mua mật ong kết tinh. Vì họ biết đó chính là mật ong thật và đồng nghĩa là nó có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn.

Cách phân biệt mật ong thật giả bị đóng đường

Rất nhiều người băn khoăn không biết mật ong đóng đường là thật hay giả. Bởi vì hiện nay có những đơn vị lợi dụng đặc điểm đóng đường của mật ong mà làm mật ong giả để trục lợi. Theo đó, họ sẽ trộn trước đường, mạch nha, phèn chua vào mật ong để tạo hiện tượng kết tinh giả. Cách nhận biết loại mật ong giả bị đóng đường:

- Mật ong giả sẽ có phần đường đóng thành mảng lớn và rất cứng ở bên dưới đáy chai. Còn mật ong thật khi đóng đường sẽ tạo thành những hạt nhỏ li ti.

- Đường bị kết tinh của mật ong giả sẽ rất khó tan cho dù bỏ vào nước nóng. Ngược lại, mật ong thật bị đóng đường rất dễ tan.

Giải pháp xử lý mật ong bị đóng đường

Để mật ong trở về trạng thái bình thường, mời mọi người tham khảo những cách xử lý mật ong đóng đường dưới đây nhé!

1. Đối với mật ong chứa trong chai thủy tinh

Nếu để mật ong bị đóng đường trong chai thủy tinh thì cách xử lý cũng khá đơn giản. Nên đóng kín nắp chai mật ong sau đó ngâm trong chậu nước có nhiệt độ từ 60 độ C đến 80 độ C. Khi phần mật ong bị đóng đường lỏng ra, lấy thìa hoặc đũa khuấy đều và sử dụng lại bình thường.

2. Đối với mật ong chứa trong chai nhựa

Nếu đựng trong chai nhựa thì không thể để ngâm trực tiếp cả chai vào nước nóng được. Nên lấy một ít mật ong đã kết tinh ra rồi để vào bát, hũ hoặc cốc thủy tinh. Sau đó mang đi ngâm nước có nhiệt từ 60 độ C đến 80 độ C. Tương tự như mật ong đựng trong chai thủy tinh, đợi đến khi sản phẩm lỏng ra thì khuấy đều và mang ra dùng tiếp.

Lưu ý: Nếu nước ngâm đã nguội mà phần mật ong đóng đường chưa tan hết, thì hãy đổ nước nguội đi và thay lượng nước mới vào.

Cách bảo quản mật ong đóng đường đã xử lý

Mật ong bị đóng đường sau khi xử lý nên cần được bảo quản cẩn thận. Không nên bảo quản mật ong trong tủ lạnh hoặc dưới cái nắng gay gắt, đồng thời không nên rã đường cho mật ong quá nhiều lần vì có thể làm mất đi chất lượng tuyệt vời của chúng.

Để mua được mật ong ngon, chất lượng nên đến những nơi, đơn vị cung cấp mật ong thiên nhiên uy tín. Tại HoneyLand luôn đưa ra thị trường, cũng như cung cấp đến quý khách loại mật ong thiên nhiên nguyên chất, chất lượng và còn đa dạng các dòng mật khác nhau để quý khách có nhiều sự lựa chọn hơn cho từng nhu cầu, mục đích khác nhau.

Hiện nay các dòng mật được chú ý đến khá nhiều tại HoneyLand như:

Mật Ong Thiên Nhiên Hoa Sú Vẹt Biển HoneyLand - Vị ngọt của biển cả

Mật Ong Thiên Nhiên Hoa Cỏ Điện Biên HoneyLand - thơm ngon, ngọt dịu như khí trời thanh khiết tại vùng núi Điện Biên

Mật Ong Thiên Nhiên Hoa Rừng Ngập Mặn HoneyLand - Tinh hoa mũi Cà Mau 

Mật Ong Thiên Nhiên Hoa Cà Phê Tây Nguyên - Năng lượng bắt đầu ngày mới

Mật Ong Thiên Nhiên Hoa Nhãn HoneyLand – Ngọt, thơm nồng nàn

Quý khách tham khảo thêm nhiều dòng sản phẩm khác tại HoneyLand nhé!

𝐇𝐎𝐍𝐄𝐘𝐋𝐀𝐍𝐃 - 𝐌Ậ𝐓 𝐎𝐍𝐆 𝐕À 𝐓𝐇Ự𝐂 𝐏𝐇Ẩ𝐌 𝐁Ả𝐎 𝐕Ệ 𝐒Ứ𝐂 𝐊𝐇𝐎Ẻ

Đặt hàng số lượng lớn/ liên kết kinh doanh sỉ lẻ/ nhà phân phối. Vui lòng liên hệ:

Tầng 5, Tòa nhà SongDo, 62A Phạm Ngọc Thạch, Phường 6, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh.

SĐT: 02 866 814 606

Mail: honeyland.tg@gmail.com

Web: www.honeylands.com.vn

Để lại bình luận

Sale

Không sẵn có

Hết hàng