Single Content

MẬT ONG CÒN NON CÓ THU HOẠCH ĐƯỢC KHÔNG?

Mật ong non là gì? Khi mật ong còn non thì có thu hoạch được không? Cùng HoneyLand tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Mật ong là thực phẩm đã quá quen thuộc với mọi người bởi ngoài dùng trực tiếp, mật ong còn được sử dụng để chế biến món ăn, thức uống. Không những giúp cho món ăn thơm ngon hơn, mật ong mang đến rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ.

Chất lỏng sánh với vị ngọt và hương thơm quyến rũ đặc biệt này là kết quả của việc ong hút mật hoa mà về tổ và luyện thành mật ong.

Quá trình luyện mật gồm 2 bước:

Bước thứ nhất:

Trong mật hoa chứa một loại đường phức tạp có tên sucrose, đây cũng là thành phần chính của đường mía. Các ong thợ sẽ thu loại đường này và chuyển hoá chúng thành glucose – đường đơn giản có thể ngấm trực tiếp vào máu mà không cần thông qua quá trình làm việc của hệ tiêu hoá trong cơ thể.

Để quá trình chuyển hoá này được diễn ra, ong thợ hút mật vào dạ dày rồi lại thổi mật ra để nhào trộn. Mỗi lần như thế, các enzim (men tiêu hóa) trong dạ dày ong trộn với mật sẽ “cắt nhỏ” đường phức tạp để biến chúng thành đường đơn giản. 

Bước thứ hai là làm bay hơi nước:

Số mật đã trộn enzim được ong nhả vào các lỗ tổ hay còn gọi là cầu ong. Ở đó, ong sẽ quạt cánh không ngừng nghỉ để hơi nước bay đi, mật đặc dần lại. Quá trình chuyển đổi từ mật hoa thành mật ong diễn ra chậm, dần dần nên khá mất thời gian.

Để có mật ong hoàn thiện, ong phải lặp đi lặp lại hai bước trên hàng trăm lần và chỉ dừng luyện mật khi mật đã hoàn thiện. Mật ong hoàn thiện thường được gọi là mật ong chín tổ.

Khi mật chín, ong dùng sáp đậy kín nắp các ngăn tổ chứa mật – mật ong vít nắp. Nếu trước quá trình này, mật ong vẫn còn chưa chín hay được gọi là mật ong non.

Thông thường, người nuôi ong phải đợi ong luyện mật kỹ, nắp tổ trên cầu ong hầu như đã được đóng nắp đầy đủ mới thu hoạch.

Về cơ bản, người nuôi và khai thác ong có thể thu hoạch bất cứ lúc nào kể cả khi mật ong còn non. Thế nhưng, nếu thu hoạch mật ong non tỷ lệ đường sucrose cao, mật ong còn lẫn nhiều nước. Lúc này loại mật thu được không đậm đặc mà rất loãng, chất lượng hảo hạng là không có. Vì vậy, mật ong non sau khi thu hoạch nhanh lên men, thẫm màu nhanh và dễ biến chất. Vì vậy, để đảm bảo chất lượng mật ong và dinh dưỡng đem lại cho người sử dụng, chỉ nên thu hoạch mật ong chín trên các cầu ong đã vít nắp.

🍯🍯🍯

𝐇𝐎𝐍𝐄𝐘𝐋𝐀𝐍𝐃 - 𝐌𝐓 𝐎𝐍𝐆 𝐕À 𝐓𝐇𝐂 𝐏𝐇𝐌 𝐁𝐎 𝐕Ệ 𝐒𝐂 𝐊𝐇𝐎Ẻ ☘️

🔑 Đặt hàng số lượng lớn/ liên kết kinh doanh sỉ lẻ/ nhà phân phối. Vui lòng liên hệ:

🏬 Tầng 5, Tòa nhà SongDo, 62A Phạm Ngọc Thạch, Phường 6, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh.

☎️ 02 866 814 606

Mail: honeyland.tg@gmail.com

Web 🌍www.honeylands.com.vn

Để lại bình luận

Sale

Không sẵn có

Hết hàng