Single Content

MẬT ONG THẬT THÌ TẠI SAO VẪN BỊ ĐÓNG ĐƯỜNG?

Mật ong bị đóng đường và quan điểm sai lầm !

Những người chưa có kinh nghiệm, chưa tìm hiểu kỹ sẽ thường đánh giá một cách chủ quan rằng mật ong bị đóng đường, kết tinh là mật ong dởm, kém chất lượng, mật ong giả và không thể sử dụng được nữa.

Tuy nhiên, đó là những sai lầm trong cách sử dụng mật ong lâu nay. Quan điểm về mật ong kết tinh như vậy là hoàn toàn sai. Dựa vào những kinh nghiệm từ thực tế cùng các tài liệu nghiên cứu khoa học khác, hiện tượng kết tinh của mật ong tạo những lớp đục trắng như sữa bột chính là những dấu hiệu đầu tiên chứng minh đấy là mật ong nguyên chất.

Ở một số vùng cao như Sapa, Đồng Văn, Mù Căng Chải, người tiêu dùng thường dùng mật kết tinh do ảnh hưởng nhiệt độ tại đây và xem đó là dấu hiệu của mật ong chất lượng cao. Việc mật ong kết tinh không ảnh hưởng đến chất lượng của nó và ngược lại, nhiều người còn cho rằng mật ong không kết tinh là mật kém chất lượng.

Tuy nhiên, hiện tượng mật ong kết tinh không chỉ do chất lượng mật ong mà còn do cách bảo quản và sử dụng chúng. Để tránh mua phải mật ong giả, người tiêu dùng cần phải mua mật ong từ nguồn tin cậy và đảm bảo rằng nó được sản xuất và bảo quản đúng cách.

Nguyên nhân mật ong bị đóng đường?

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quá trình bị đóng đường của mật ong:

- Nhiệt độ đóng vai trò quan trọng trong quá trình kết tinh, với mật ong dễ kết tinh mức 6 - 20 độ C và không kết tinh ở dưới 5 độ C hoặc trên 27 độ C.

- Nguồn mật hoa cũng ảnh hưởng đến quá trình kết tinh, với từng loại hoa có thể tác động nhanh hay chậm tới hiện tượng mật ong kết tinh.

- Hàm lượng nước cũng ảnh hưởng đến độ đặc của mật ong và hiện tượng kết tinh

- Phấn hoa và các tạp chất trong mật ong cũng có thể tạo nền tảng cho quá trình kết tinh.

- Mật ong có thể không kết tinh hoặc kết tinh rất chậm khi hàm lượng Fructose cao.

Vì sao tốc độ bị đóng đường của các loại mật ong khác nhau?

- Nguồn mật hoa: Các loại mật ong khác nhau có tỷ lệ glucose so với fructose khác nhau (tỷ lệ glucose/fructose càng cao thì tốc độ kết tinh càng nhanh), tùy thuộc vào nguồn hoa/lá ong lấy mật. Mật lá (mật cao su) kết tinh ở nhiệt độ thường. Mật hoa (mật café) kết tinh ngay khi bảo quản ngăn mát tủ lạnh, mật nhãn, keo kết tinh ít và chậm hơn.

Nhiệt độ và độ ẩm khi bảo quản mật:

- Dưới 5 độ C: mật ong rất khó kết tinh (ví dụ như để vào ngăn lạnh của tủ lạnh, mật chỉ đặc và dẻo lại, không kết tinh)

- Từ 6-20 độ C (chẳng hạn để Ngăn Mát tủ lạnh, hoặc thời tiết mùa Đông của miền Bắc): mật ong rất dễ bị kết tinh

- Trên 27 độ C đây là ngưỡng làm cho kết tinh bị tan chảy, nếu bảo quản mật ong ở nhiệt độ này, mật không bị kết tinh. Nhưng nếu bảo quản ở nhiệt độ quá cao sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của mật.

Làm thế nào để mật bị đóng đường trở lại trạng thái ban đầu?

Khi mật ong kết tinh, bạn có thể làm mật ong trở lại trạng thái lỏng bằng cách ngâm nguyên chai mật ong vào nước ấm (40-50 độ C).

Có loại mật ong nào không bị đóng đường không?

Theo lý thuyết thì phần lớn mật ong đều sẽ kết tinh nếu để nhiệt độ lạnh, chỉ là nhanh (vài ngày) hay chậm (hơn 6 tháng), cũng có một số ít mật ong không bị kết tinh do nguồn hoa đặc biệt nhưng số lượng rất hạn chế 5-10%.

Mật ong có rất nhiều công dụng lợi ích cho sức khỏe con người, từ những lợi ích đó nên mật ong ngày càng bị làm giả nhiều hơn để rao bán khắp trên thị trường, mật ong chỉ thật sự tốt khi đó là mật ong thiên nhiên nguyên chất, không pha lẫn tạp chất.

Chất lượng mật ong rất quan trọng, vì khi dùng phải mật ong kém chất lượng sẽ ảnh hưởng không nhiều thì ít đến cơ thể cũng như sức khỏe. 

Trong suốt thời gian qua, HoneyLand luôn là một trong những lựa chọn hàng đầu của quý khách về các dòng mật ong thiên nhiên nguyên chất. Bên dưới đây, là một vài dòng mật ong đáng chú ý nhất của HoneyLand mời quý khách tham khảo:

Mật Ong Thiên Nhiên Hoa Rừng Tây Bắc HoneyLand - Ngọt thanh núi rừng Tây Bắc

Mật Ong Chín Hoa Miền Núi HoneyLand - Hương vị mật ong rừng vùng núi cao Tây Bắc

Mật Ong Thiên Nhiên Hoa Rừng Ngập Mặn HoneyLand - Tinh hoa mũi Cà Mau

Mật Ong Thiên Nhiên Hoa Rừng Gia Lai HoneyLand - Sóng sánh những giọt mật màu hổ phách cùng chút vị ngọt nhẹ, thanh thanh

Mật Ong Thiên Nhiên Hoa Cỏ Điện Biên HoneyLand - thơm ngon, ngọt dịu như khí trời thanh khiết tại vùng núi Điện Biên

Quý khách tham khảo thêm nhiều dòng sản phẩm khác tại HoneyLand nhé!

𝐇𝐎𝐍𝐄𝐘𝐋𝐀𝐍𝐃 - 𝐌Ậ𝐓 𝐎𝐍𝐆 𝐕À 𝐓𝐇Ự𝐂 𝐏𝐇Ẩ𝐌 𝐁Ả𝐎 𝐕Ệ 𝐒Ứ𝐂 𝐊𝐇𝐎Ẻ

Đặt hàng số lượng lớn/ liên kết kinh doanh sỉ lẻ/ nhà phân phối. Vui lòng liên hệ:

Tầng 5, Tòa nhà SongDo, 62A Phạm Ngọc Thạch, Phường 6, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh.

SĐT: 02 866 814 606

Mail: honeyland.tg@gmail.com

Web: www.honeylands.com.vn

Để lại bình luận

Sale

Không sẵn có

Hết hàng