Single Content

TẠI SAO MẬT ONG THẬT VẪN BỊ ĐÓNG ĐƯỜNG ?

Hiện tượng mật ong đóng đường là gì ?

Hiện tượng mật ong chuyển từ dạng lỏng sang dạng hạt (bao gồm cả hạt mịn và hạt to/thô). Đầu tiên mật ong kết tinh ở dạng mịn, sau đó chuyển sang kết tinh dạng hạt. Kết tinh có nhiều hình dạng khác nhau (kết tinh dưới đáy chai, hoặc miệng chai, hoặc cả phần đáy & phần chai).

Đây là một hiện tượng rất bình thường ở mật ong tự nhiên nhưng nếu không hiểu rõ, hiện tượng này dễ gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng: khi thấy mật ong kết tinh nhiều người nhầm tưởng là mật ong không nguyên chất hoặc bị trộn đường.

Hiện tượng kết tinh hoàn toàn không làm ảnh hưởng đến chất lượng mật ong mà còn là dấu hiệu cho biết đó là mật ong nguyên chất và chưa qua xử lý.

Thực tế thì phần lớn (hơn 95%) các loại mật ong nguyên chất khi để ở nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh (6 – 20 độ C) sẽ có hiện tượng kết tinh, còn nếu thử mật ong để nhiệt độ lạnh trong một thời gian dài mà không kết tinh (trừ một số loại mật kết tinh chậm như mật keo, mật nhãn…) thì có khả năng cao là đã bị pha trộn xi-rô đường hoặc các chất tương tự.

Nguyên nhân mật ong kết tinh?

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quá trình kết tinh của mật ong:

- Nhiệt độ đóng vai trò quan trọng trong quá trình kết tinh, với mật ong dễ kết tinh mức 6 - 20 độ C và không kết tinh ở dưới 5 độ C hoặc trên 27 độ C.

- Nguồn mật hoa cũng ảnh hưởng đến quá trình kết tinh, với từng loại hoa có thể tác động nhanh hay chậm tới hiện tượng mật ong kết tinh.

- Hàm lượng nước cũng ảnh hưởng đến độ đặc của mật ong và hiện tượng kết tinh, với mật ong có hàm lượng nước càng thấp thì càng dễ kết tinh.

- Phấn hoa và các tạp chất trong mật ong cũng có thể tạo nền tảng cho quá trình kết tinh.

- Mật ong có thể không kết tinh hoặc kết tinh rất chậm khi hàm lượng Fructose cao

Vì sao tốc độ kết tinh của các loại mật ong khác nhau?

- Nguồn mật hoa: Các loại mật ong khác nhau có tỷ lệ glucose so với fructose khác nhau (tỷ lệ glucose/fructose càng cao thì tốc độ kết tinh càng nhanh), tùy thuộc vào nguồn hoa/lá ong lấy mật. Mật lá (mật cao su) kết tinh ở nhiệt độ thường. Mật hoa (mật café) kết tinh ngay khi bảo quản ngăn mát tủ lạnh, mật nhãn, keo kết tinh ít và chậm hơn.

Nhiệt độ và độ ẩm khi bảo quản mật:

- Dưới 5 độ C: mật ong rất khó kết tinh (ví dụ như để vào ngăn lạnh của tủ lạnh, mật chỉ đặc và dẻo lại, không kết tinh)

- Từ 6-20 độ C (chẳng hạn để Ngăn Mát tủ lạnh, hoặc thời tiết mùa Đông của miền Bắc): mật ong rất dễ bị kết tinh

- Trên 27 độ C đây là ngưỡng làm cho kết tinh bị tan chảy, nếu bảo quản mật ong ở nhiệt độ này, mật không bị kết tinh. Nhưng nếu bảo quản ở nhiệt độ quá cao sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của mật.

Làm thế nào để mật kết tinh trở lại trạng thái ban đầu?

Khi mật ong kết tinh, bạn có thể làm mật ong trở lại trạng thái lỏng bằng cách ngâm nguyên chai mật ong vào nước ấm (40-50 độ C).

Có loại mật ong nào không bị kết tinh không?

Theo lý thuyết thì phần lớn mật ong đều sẽ kết tinh nếu để nhiệt độ lạnh, chỉ là nhanh (vài ngày) hay chậm (hơn 6 tháng), cũng có một số ít mật ong không bị kết tinh do nguồn hoa đặc biệt nhưng số lượng rất hạn chế 5-10%.

Còn nếu mật ong thông thường, đặc biệt mật ong có nguồn gốc nhiệt đới, nếu để nhiệt độ lạnh từ 6 - 20 độ C trong thời gian dài mà không bị kết tinh, có khả năng cao là:

Mật ong bị trộn siro đường hoặc các chất tương tự với tỷ lệ cao. Mật loãng (thủy phần trên 22%, độ đặc tiêu chuẩn để bảo đảm tốt nhất lượng khoáng chất, vitamin và các lợi ích cho sức khỏe là dưới 20%). Nếu khai thác mật non, không đủ độ đậm đặc tiêu chuẩn thì sẽ không bảo quản được mật trong thời gian dài ở nhiệt độ thường. Mật ong càng loãng thì càng khó kết tinh, nhưng sẽ bị lên men (hiện tượng mật có khí gas) làm chua mật và không để lâu được. Đây cũng phần nào lý giải tại sao mật ong rừng không bị kết tinh nhưng rất loãng, khi để lâu, mở chai mật ong có khí gas và có vị chua đặc trưng.

Mật ong có rất nhiều công dụng lợi ích cho sức khỏe con người, từ những lợi ích đó nên mật ong ngày càng bị làm giả nhiều hơn để rao bán khắp trên thị trường, mật ong chỉ thật sự tốt khi đó là mật ong thiên nhiên nguyên chất, không pha lẫn tạp chất. Chất lượng mật ong rất quan trọng, vì khi dùng phải mật ong kém chất lượng sẽ ảnh hưởng không nhiều thì ít đến cơ thể cũng như sức khỏe. 

Trong suốt thời gian qua, HoneyLand luôn là một trong những lựa chọn hàng đầu của quý khách về các dòng mật ong thiên nhiên nguyên chất. Bên dưới đây, là một vài dòng mật ong đáng chú ý nhất của HoneyLand mời quý khách tham khảo:

Mật Ong Thiên Nhiên Hoa Rừng Tây Bắc HoneyLand - Ngọt thanh núi rừng Tây Bắc

Mật Ong Chín Hoa Miền Núi HoneyLand - Hương vị mật ong rừng vùng núi cao Tây Bắc

Mật Ong Thiên Nhiên Hoa Rừng Ngập Mặn HoneyLand - Tinh hoa mũi Cà Mau

Mật Ong Thiên Nhiên Hoa Rừng Gia Lai HoneyLand - Sóng sánh những giọt mật màu hổ phách cùng chút vị ngọt nhẹ, thanh thanh

Mật Ong Thiên Nhiên Hoa Cỏ Điện Biên HoneyLand - thơm ngon, ngọt dịu như khí trời thanh khiết tại vùng núi Điện Biên

Quý khách tham khảo thêm nhiều dòng sản phẩm khác tại HoneyLand nhé!

𝐇𝐎𝐍𝐄𝐘𝐋𝐀𝐍𝐃 - 𝐌𝐓 𝐎𝐍𝐆 𝐕À 𝐓𝐇𝐂 𝐏𝐇𝐌 𝐁𝐎 𝐕𝐒𝐂 𝐊𝐇𝐎

Đặt hàng số lượng lớn/ liên kết kinh doanh sỉ lẻ/ nhà phân phối. Vui lòng liên hệ:

Tầng 5, Tòa nhà SongDo, 62A Phạm Ngọc Thạch, Phường 6, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh.

SĐT: 02 866 814 606

Mail: honeyland.tg@gmail.com

Web: www.honeylands.com.vn

 

 

Để lại bình luận

Sale

Không sẵn có

Hết hàng