Single Content

THỜI ĐIỂM TỐT NHẤT ĐỂ THU HOẠCH MẬT ONG LÀ KHI NÀO?

Với kinh nghiệm nhiều năm duy trì và phát triển các trang trại chăn nuôi ong mật. Honeyland xin chia sẻ kinh nghiệm về thời điểm tốt nhất để thu hoạch mật ong trong bài viết sau.

Mật ong có thể được thu hoạch ở hai loại chính: Mật ong tảng và mật ong chiết xuất.

Nói cách khác, mật ong tảng tức là cả phần bánh tổ ong bao gồm sáp ong và mật còn chứa trong đó. Toàn bộ tảng bánh tổ và mật ong có thể ăn được, ngon, bổ dưỡng. Tuy nhiên, việc thu hoạch lấy hết cả phần bánh tổ như vậy đòi hỏi kinh nghiệm và quản lý đặc biệt để duy trì đàn ong cho đợt thu hoạch kế tiếp. Vì vậy bánh tổ có giá bánh khá cao.

Mật ong chiết xuất chính là từng giọt mật ong thơm ngon đã được trích lọc từ các cầu ong mà người dùng vẫn thường hay sử dụng. Chiết xuất mật ong là quá trình chúng ta thu hoạch mật ong từ tảng ong được khoá kín bằng mật ong đã chín. Nói cách khác, ngay khi các cầu ong đã đến thời điểm thu hoạch, các kỹ sư nuôi ong tại HoneyLand sẽ tiến hành thu hoạch và sử dụng máy ly tâm để quay ong, chiết tách ra dòng mật ong đậm đặc mà vẫn giữ nguyên cầu ong, ấu trùng ong non đảm bảo sự phát triển của đàn.

Thời điểm tốt nhất để thu hoạch mật ong:

Vào những tháng mùa hè và mùa thu, cây cối trong khu vực bắt đầu vào mùa hoa – đây là nguồn thức ăn dồi dào cho ong và cũng chính là thời điểm tốt nhất để tiến hành thu hoạch mật ong. Kỹ sư nuôi ong tại trang trại HoneyLand sẽ quyết định chọn thu hoạch những cầu ong nào đã đạt chuẩn – đã vít nắp đủ. Quyết định chọn cầu ong nào để chiết xuất yêu cầu phải có kinh nghiệm. Thông thường, chúng tôi chỉ chọn những cầu ong mà trong tổ chứa mật ong đã vít nắp hoàn toàn hoặc ít nhất đạt 75% bề mặt cầu ong.

 Nếu hơn 1/4 bề mặt cầu ong không được bảo vệ/ vít nắp, có nghĩa mật ong vẫn còn non và chưa sẵn sàng để thu hoạch. Lúc này mật ong non vẫn còn chứa nhiều nước, chưa trải qua quá trình sinh hoán enzyme hoàn chỉnh. Mật ong non thu được ở giai đoạn này chỉ là dạng nước đường lỏng, không mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng cho người sử dụng.

Trước khi bắt đầu thu hoạch mật ong, nên lưu ý việc bầy ong sẽ bị kích động và rất hung hăng. Đặc biệt, nếu có mùi và hương thơm mạnh càng khiến ong trở nên hung dữ hơn. Người nuôi ong nên lưu ý không sử dụng bất kỳ loại nước hoa hoặc hương thơm nào đặc biệt khi đến trang trại ong vào ngày thu hoạch. Luôn hun khói để làm dịu bầy ong trước khi bắt đầu tháo khung bên trong những thùng nuôi ong.
 

Sau khi hoàn tất việc thu hoạch, cũng cần nhanh chóng đặt lại các cầu ong vào thùng nuôi ong để trả lại tổ cho các chú ong tiếp tục sản xuất mật cho mùa vụ kế tiếp.

🍯🍯🍯

𝐇𝐎𝐍𝐄𝐘𝐋𝐀𝐍𝐃 - 𝐌𝐓 𝐎𝐍𝐆 𝐕À 𝐓𝐇𝐂 𝐏𝐇𝐌 𝐁𝐎 𝐕Ệ 𝐒𝐂 𝐊𝐇𝐎Ẻ ☘️

🔑 Đặt hàng số lượng lớn/ liên kết kinh doanh sỉ lẻ/ nhà phân phối. Vui lòng liên hệ:

🏬 Tầng 5, Tòa nhà SongDo, 62A Phạm Ngọc Thạch, Phường 6, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh.

☎️ 02 866 814 606

Mail: honeyland.tg@gmail.com

Web 🌍www.honeylands.com.vn

Để lại bình luận

Sale

Không sẵn có

Hết hàng